THỨ HAI, NGÀY 08 THÁNG 08 NĂM 2022 02:51

Yên Bái thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em

06/10/2021 | 11:17
Yên Bái là một tỉnh miền núi, địa hình phức tạp nhiều đồi núi, sông suối, giao thông đi lại khó khăn. Bên cạnh đó, nhiều gia đình bố mẹ đi làm ăn xa nên không có người trông nom, giám sát con cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tai nạn thương tích trẻ em trên địa bàn tỉnh. Trước thực trạng đó, tỉnh Yên Bái đã đề ra các giải pháp đồng bộ nhằm giảm thiểu tai nạn thương tích cho trẻ em.
Một lớp dạy bơi cho trẻ em ở Yên Bái. Ảnh Sở LĐ-TB&XH Yên Bái cung cấp

Một lớp dạy bơi cho trẻ em ở Yên Bái. Ảnh Sở LĐ-TB&XH Yên Bái cung cấp

Trong những năm gần đây, tình hình thời tiết trên địa bàn tỉnh Yên Bái diễn biến phức tạp, xảy ra nhiều đợt rét kéo dài, mưa đá, lũ quét. Cùng với đó, hạ tầng giao thông của tỉnh chưa đáp ứng nhu cầu đã dẫn đến tình hình tai nạn thương tích trẻ em trên. Theo số liệu thống kê từ năm 2016 đến nay, toàn tỉnh Yên Bái có gần 20.000 trẻ em bị tai nạn thương tích. Số trẻ em bị tử vong là gần 200 trẻ, trong đó tai nạn giao thông tử vong trên 60 trẻ; tai nạn đuối nước tử vong trên 70 trẻ. Trước tình hình đó, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Yên Bái đã phối hợp với sở, ban, ngành liên quan trong tỉnh theo định kỳ hằng quý, 6 tháng, tổ chức kiểm tra, giám sát và đánh giá việc thực hiện các chương trình mục tiêu về bảo vệ, chăm sóc, trẻ em nói chung và công tác phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em nói riêng.

Sở LĐ-TB&XH thường xuyên chỉ đạo, hướng dẫn các huyện, thành phố, thị xã thu thập thông tin vào sổ theo dõi trẻ em trong gia đình và cập nhật thông tin vào phần mềm cơ sở dữ liệu trẻ em. Tỉnh Yên Bái cũng triển khai dự án phòng, chống đuối nước tại 15 xã dự án của 3 huyện Lục Yên, Văn Yên, Yên Bình và chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em từng giai đoạn theo chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị, địa phương. Đẩy mạnh tuyên truyền để toàn xã hội nâng cao nhận thức, kiến thức về phòng chống tai nạn thương tích vào dịp Tháng hành động vì trẻ em và dịp hè: Phát 1.060 mũ, 6.000 tờ  truyền thông phòng chống đuối trẻ em; Treo 120 băng zôn, áp phích với nội dung truyền tải các khẩu hiệu và các tuyến đường phố chính của thành phố Yên Bái và các huyện, thị xã; Phát hành hơn 1.000 cuốn tài liệu pháp luật; Đưa hàng trăm tin, bài, phóng sự, các thông điệp được tuyên truyền trên các thông tin đại chúng về bảo vệ chăm sóc trẻ em; Xây dung mô hình ngôi nhà, trường học, cộng đồng an toàn phòng, chống tai nạn, thương tích... Đến nay, trên địa bàn tỉnh, 80% gia đình đã đạt đủ 33 tiêu chí, 100% hộ gia đình đạt 15 tiêu chí "Ngôi nhà an toàn" cho trẻ em. 100% trường học trên địa bàn tỉnh thành lập Ban chỉ đạo xây dựng "Trường học an toàn phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em”.

Hàng năm, Ban An toàn giao thông tỉnh phối hợp với các trường học tổ chức các buổi nói chuyện trực tiếp với chủ đề thực hiện pháp luật về an toàn giao thông, phòng chống tai nạn thương tích cho trên 10.000 lượt học sinh các cấp và tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa về an toàn giao thông...

Có thể nói, tất cả các giải pháp mà tỉnh Yên Bái đã thực hiện trong thời gian qua đã giúp giảm thiểu và đẩy lùi tai nạn thương tích cho trẻ em trên địa bàn thời gian qua.

Từ năm 2016 đến nay, Yên Bái đã tổ chức được hơn 18 lớp tập huấn với trên 420 lượt người là cán bộ các xã, phường, thị trấn, cán bộ thôn, bản về công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, kỹ năng phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ; mở các lớp đào tạo giáo viên và hướng dẫn viên dạy bơi, tập huấn cho giáo viên mầm non các biện pháp an toàn phòng, chống đuối nước cho trẻ. Các cấp, các ngành, địa phương và các tổ chức, cá nhân trong cộng đồng đã tổ chức dạy bơi cho 7.208 trẻ em, tập huấn biện pháp phòng chống đuối nước cho 600 bố mẹ có con dưới 6 tuổi, tập huấn về kiến thức phòng chống đuối nước cho 2.400 trẻ.

 
Nguyễn Ngọc Minh
Khởi tố vụ án thiếu tá quân đội đụng xe khiến nữ sinh lớp 12 tử vong

Khởi tố vụ án thiếu tá quân đội đụng xe khiến nữ sinh lớp 12 tử vong

8 giờ trước

Cơ quan điều tra Hình sự khu vực 3 vừa ra quyết định khởi tố vụ án nữ sinh lớp 12 ở Ninh Thuận bị thiếu tá quân đội đụng xe dẫn đến tử vong khi đi nhận giấy báo dự thi.
Ra mắt Chuyên trang điện tử Vì trẻ em

Ra mắt Chuyên trang điện tử Vì trẻ em

10 tháng trước

Sau khi ra mắt Ấn phẩm Vì trẻ em từ tháng 7/2021, hôm nay (28/9), Báo Lao động và Xã hội chính thức ra mắt Chuyên trang “Vì trẻ em” của Báo điện tử Dân sinh tại địa chỉ:...
Nhiều hoạt thiết thực, ý nghĩa trong Tháng hành động vì trẻ em 2021

Nhiều hoạt thiết thực, ý nghĩa trong Tháng hành động vì trẻ em 2021

10 tháng trước

Nhằm hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2021, các địa phương trên cả nước đã có nhiều hoạt động sôi nổi có ý nghĩa thiết thực dành cho các em thiếu nhi.