THỨ SÁU, NGÀY 19 THÁNG 08 NĂM 2022 08:57

Yêu bản thân - bài học đầu tiên trẻ cần được học

05/08/2022 | 05:58
Một người biết trân trọng bản thân sẽ lựa chọn lối sống đúng và không bao giờ chọn cách tự làm tổn thương mình. Vì vậy, ngoài việc nghiêm khắc uốn nắn thì ngay từ khi trẻ còn nhỏ, cha mẹ cần dạy con cách trân trọng, yêu thương bản thân.
bai-viet-dieu-gi-lam-nen-con-nguoi-hanh-phuc-01

Trẻ em ngày nay phải chịu rất nhiều áp lực do học hành, thi cử, các mối quan hệ gia đình, bạn bè, thầy cô, mạng xã hội... Nếu như trẻ không biết yêu thương bản thân, có tâm lý vững vàng, kỹ năng giải quyết vấn đề tốt, các em rất dễ có những suy nghĩ bế tắc, lệch chuẩn, từ đó dẫn tới những quyết định sai lầm, thậm chí tự làm hại mình.

Vào Googgle gõ tìm kiếm “trẻ em tự tử”, chỉ 0,36 giây đã cho 26.500 kết quả. Ðiều này cho thấy, tình trạng trẻ em tự tử đang là vấn đề được xã hội quan tâm. Thời gian gần đây, ở nhiều địa phương liên tiếp xảy ra các vụ trẻ em tự tử. Ðặc biệt, sau mỗi kỳ kiểm tra, mỗi kỳ thi, những câu chuyện đau lòng ấy lại tiếp diễn. Các em tự kết thúc cuộc đời mình khi đang ở độ tuổi đẹp nhất.

Bên cạnh đó, nhiều khi chỉ vì những chuyện rất nhỏ nhặt trong cuộc sống mà không ít trẻ em, tuy chưa đến mức tự tử nhưng lại chọn lối sống buông thả, luôn suy nghĩ tiêu cực, thiếu kiềm chế, thiếu ý chí, nghị lực và tự hủy hoại sức khỏe.

Tất cả những điều này một phần do trẻ không biết yêu thương và trân trọng bản thân. Vậy nên, ngay từ lúc con còn nhỏ, các bậc phụ huynh hãy dạy con cách yêu bản thân - đây phải là bài học đầu tiên mà trẻ được học trên con đường bước vào đời.

Biết yêu thương bản thân không chỉ giúp trẻ xây dựng sự tự tin, lòng dũng cảm, bản lĩnh đương đầu với khó khăn, mà còn giúp các em biết yêu thương người khác, có những trải nghiệm mới mẻ trong cuộc sống, cũng như biết quý trọng giá trị sự sống, tránh xa những việc gây tổn thương chính mình.

Vậy bố mẹ cần làm thế nào để dạy con yêu thương chính bản thân mình?

Dạy trẻ yêu thương bản thân để trẻ quý trọng sự sống và cuộc đời mình. Ảnh minh họa

Dạy trẻ yêu thương bản thân để trẻ quý trọng sự sống và cuộc đời mình. Ảnh minh họa

Dạy trẻ về sự tự tin

Tự tin không có nghĩa là tự cao tự đại, không coi ai ra gì. Dạy con tự tin chính là giúp con nhận ra giá trị của bản thân và tin vào khả năng của mình, đồng thời điều này cũng giúp trẻ nhìn nhận được những yếu điểm, sai lầm của bản thân. Bắt đầu dạy trẻ tự tin từ những việc nhỏ nhất: Có thể để con tự do lựa chọn môn thể thao yêu thích, món ăn hay trang phục mình muốn; Cho trẻ chơi với những người bạn mình yêu quý; Tham gia những trò chơi mà trẻ thấy hứng thú... Ðến một thời điểm nào đó, hãy để con tự đưa ra những quyết định quan trọng và cha mẹ chỉ là người ở bên, đưa ra những góp ý, phân tích đúng sai, như: Ðể trẻ quyết định ngành học yêu thích; Cho trẻ quyết định nghề nghiệp tương lai… Ðược làm những điều yêu thích và đúng với sở trường sẽ giúp trẻ luôn tự tin, tự chủ, kiểm soát được cuộc sống của mình.

Phải yêu thương cuộc sống của mình trước khi học cách thấu hiểu người khác, bởi nếu không biết cách trân trọng bản thân thì làm sao có thể nâng niu người khác

Cha mẹ cũng đừng so sánh con với “con nhà người ta”, bởi việc so sánh con với người khác sẽ gây cho trẻ cảm giác tự ti, khiến cho sự cố gắng của trẻ không được công nhận, và trẻ sẽ chẳng dám làm điều gì nữa vì sợ thua kém, không bằng ai. Thay vì so sánh và chỉ trích, cha mẹ hãy ghi nhận những cố gắng của con. Khen ngợi, cổ vũ đúng lúc sẽ giúp trẻ tự tin và có động lực, kiên trì với những việc mình đang làm. Sự tự tin giúp trẻ luôn chủ động, năng nổ trong mọi việc. Và chỉ khi tự tin, con mới có thể tỏa sáng!

Học cách chấp nhận

Cha mẹ hãy để con hiểu rằng, cuộc sống luôn đầy rẫy những khó khăn, thử thách, thậm chí là bất công. Bất kỳ ai cũng sẽ có lúc phải đối mặt với những vấn đề của bản thân. Cha mẹ hãy dạy trẻ chấp nhận thất bại, nhưng thay vì buông xuôi, điều quan trọng là biết vượt qua và nỗ lực hơn nữa.

Khi phát hiện con có những suy nghĩ tiêu cực hoặc con không hài lòng về bản thân như ngoại hình, cân nặng, khả năng học tập, năng khiếu thể thao, nghệ thuật… cha mẹ nên giúp đỡ và cố gắng không tạo cho trẻ cơ hội tự dằn vặt rồi thất vọng về bản thân. Sau thất bại, để lấy lại tinh thần, con có thể khóc, có thể buồn, chỉ cần sau đó lại mạnh mẽ đứng lên bước tiếp. Cha mẹ hãy cho trẻ hiểu rằng, con là duy nhất nên con xứng đáng được trân trọng và yêu thương. Cuộc sống sẽ mỉm cười với những người biết học cách chấp nhận và không ngừng nỗ lực.

Sự tự tin và tình yêu đối với bản thân sẽ giúp trẻ sống tự lập và hạnh phúc hơn. Ảnh minh họa

Sự tự tin và tình yêu đối với bản thân sẽ giúp trẻ sống tự lập và hạnh phúc hơn. Ảnh minh họa

Biết tự lập và kiên cường

Sẽ đến một ngày trẻ khôn lớn, xa rời vòng tay của cha mẹ để bước vào thế giới rộng lớn đầy phức tạp. Nếu không có sự chuẩn bị, rèn giũa ngay từ nhỏ thì trẻ khó có thể vững vàng. Cha mẹ hãy dạy con sống tự lập: tự lập suy nghĩ, tự lập về vật chất và tự lập cả về tình cảm, tinh thần. Những đứa trẻ tự lập là những đứa trẻ hạnh phúc và dễ thành công hơn trong cuộc sống. Hãy cho con biết, làm mọi việc không nhất nhất phải đạt được thành công bằng mọi giá, mà điều quan trọng hơn cả là luôn cố gắng, kiên cường trước mọi khó khăn, thử thách để khám phá những khả năng thực sự của bản thân mình. Không có khó khăn nào không giải quyết được, chỉ cần con kiên cường và nỗ lực.

Yêu thương, trân trọng bản thân hoàn toàn khác với ích kỷ. Ích kỷ là lối sống chỉ biết đến mình, vì mình, kể cả phải chà đạp lên quyền lợi của người khác; còn yêu bản thân là đặt mình trong mối quan hệ hài hòa với những người xung quanh, là cách sống vì mình và vì mọi người.

Nam Anh
Chuyên gia tội phạm học nói về vụ cháu bé 3 tuổi bị nhét vào tủ đông: Giới trẻ cần được trau dồi về lòng vị tha

Chuyên gia tội phạm học nói về vụ cháu bé 3 tuổi bị nhét vào tủ đông: Giới trẻ cần được trau dồi về lòng vị tha

23 giờ trước

Tiến sĩ, Thượng tá Đào Trung Hiếu (chuyên gia tội phạm học, Bộ Công an) cho biết, việc đối tượng gần như vô cớ hoặc chỉ vì những lý do rất nhỏ nhặt mà ra tay với cháu bé một cách dã...
Quảng Nam chi hơn 150 tỷ đồng thực hiện Chương trình Sữa học đường

Quảng Nam chi hơn 150 tỷ đồng thực hiện Chương trình Sữa học đường

2 tuần trước

HĐND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành Nghị quyết số 17 /2022/NQ-HĐND về Chương trình Sữa học đường đối với trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học tại các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu...
Học sinh có nên tựu trường sớm?

Học sinh có nên tựu trường sớm?

2 tuần trước

Năm học 2022-2023 còn hơn 1 tháng nữa mới bắt đầu nhưng từ đầu tháng 8, nhiều trường đã cho học sinh tựu trường.
Chăm sóc sức khỏe tâm thần cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Chăm sóc sức khỏe tâm thần cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi Covid-19

2 tuần trước

Tình trạng trẻ em và vị thành viên gặp các vấn đề sức khỏe tâm thần (SKTT) là một vấn đề xã hội cần đặc biệt lưu tâm, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đã tác động tiêu...
Mang “Lớp học Hạnh phúc” đến với các bệnh nhân nhi tại Hà Nội

Mang “Lớp học Hạnh phúc” đến với các bệnh nhân nhi tại Hà Nội

2 tuần trước

Vừa qua, tại Khoa Nhi - Bệnh viện K cơ sở Tân Triều TP. Hà Nội đã diễn ra chương trình “Lớp học Hạnh phúc”, dành cho các bệnh nhân nhi. Chương trình do nhóm học sinh của trường THPT chuyên...