THỨ TƯ, NGÀY 01 THÁNG 12 NĂM 2021 01:06

Zoohackathon Vietnam 2021 đã tìm ra 03 đội xuất sắc nhất

16/11/2021 | 21:18
Sau gần một tháng tìm kiếm và tranh tài, hành trình cuộc thi Zoohackathon Vietnam 2021 với chủ đề “Coding to end wildlife trafficking” (tạm dịch: Lập trình để cứu động vật hoang dã) đã chính thức khép lại. Ba đội xuất sắc nhất với những ý tưởng công nghệ đột phá đã được lựa chọn và vinh danh trong buổi Lễ bế mạc của cuộc thi, diễn ra vào ngày 15/11 song song tại hai địa điểm thi ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM).

Diễn ra trong giai đoạn diễn biến của đại dịch Covid-19 còn phức tạp, nhưng sức hút cuộc thi không hề giảm đối với giới trẻ yêu công nghệ và động vật hoang dã (ĐVHD) khi thu về gần 300 đơn đăng ký. Ban Giám khảo đã chọn ra 125 bạn trẻ triển vọng nhất để lập 21 đội thi bước vào phiên lập trình chính thức, kéo dài từ chiều ngày 13/11 đến chiều ngày 15/11.

Với mùa giải năm nay, cuộc thi Zoohackathon Vietnam 2021 mong muốn trao niềm tin và sức mạnh thay đổi thế giới cho những người trẻ. Thiên nhiên hoang dã toàn cầu đang phải đối mặt với nhiều vấn đề, và một trong số đó là nạn buôn bán ĐVHD trái phép trên các nền tảng mạng xã hội. Việt Nam có đa dạng sinh học hàng đầu thế giới nhưng cũng là một trong những điểm nóng về săn bắt, tiêu thụ và trung chuyển ĐVHD. Cuộc thi kỳ vọng sẽ là nơi để người trẻ thể hiện sự sáng tạo và tư duy đổi mới nhằm đưa ra những giải pháp đột phá về công nghệ cho các thử thách trong lĩnh vực bảo tồn trong thời đại công nghệ 4.0.

Sau 48 giờ lập trình và hoàn thiện sản phẩm, từ 21 đội thi, 5 đội tiềm năng nhất đã được lựa chọn vào vòng chung kết để tranh tài trực tiếp và trả lời các câu hỏi của Ban Giám khảo. Kết thúc phần thi chung kết, Ban Giám khảo thảo luận và chấm điểm cho các đội. Tổng điểm của 5 thành viên Ban Giám khảo chính là tiêu chí để lựa chọn ra 3 đội xuất sắc nhất để nhận giải thưởng của cuộc thi. Kết quả chung cuộc, 3 đội với những giải pháp công nghệ nổi bật và toàn diện nhất đã được công bố tại lễ bế mạc của cuộc thi:

Đội BLATH: Gồm các thành viên đến từ Hà Nội: Nguyễn Hạnh Linh, Nguyễn Hồng An, Lương Sơn Bá, Đinh Quỳnh Thơ, Nguyễn Đức Hải. Đây là nhóm bạn thân từ THPT, có điểm chung đều yêu thích ĐVHD. Các bạn đã xuất sắc dành chiến thắng với sản phẩm có tên là “Found” - ứng dụng giúp cộng đồng có thể trực tiếp báo cáo các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến ĐVHD trực tuyến và ngoại tuyến. Dữ liệu thu được dùng để phục vụ mục đích khảo sát và xử lý các hành vi vi phạm hỗ trợ các cơ quan chức năng và các tổ chức phi chính phủ.  

Đội BLATH nhận giải thưởng từ Ban tổ chức.

Đội BLATH nhận giải thưởng từ Ban tổ chức.

Đội DeColGen: Gồm các thành viên đến từ TP. Hồ Chí Minh: Huỳnh Minh Nhật, Ông Thanh Bình, Nguyễn Vũ Minh Duy, Trịnh Quốc Huy. Dự án được đội thực hiện có tên là “WildGogh” - chương trình dùng để phát hiện tự động các bài đăng, bài rao bán vi phạm về mua bán và tiêu thụ động vật hoang dã trên Mạng Xã Hội, các nền tảng thương mại điện tử. Từ những dữ liệu thu thập được, chương trình sẽ được lập trình để đưa ra quyết định liệu xử lý: xóa bỏ, báo cáo với nền tảng chủ quản hay cần sự can thiệp sâu hơn. Hệ thống đồng thời ghi nhớ hành vi của những tài khoản bị cấm/xóa và tự xây dựng một thuật toán để dự đoán những người dùng tiềm năng của các nhóm có số lượng người dùng lớn, nền tảng cho các họa động buôn bán và vận chuyển trái phép ĐVHD. 

Đội DeColGen nhận giải thưởng.

Đội DeColGen nhận giải thưởng.

Đội SaoLa: Gồm các thành viên: Trần Nguyễn Huế Như, Lê Đình Hải, Từ Tấn Phát, Chu Đức An, Hà Phương Uyên, Bùi Thị Cẩm Nhung. Nền tảng, ứng dụng các bạn xây dựng có tên là “SaoLa” - sản phẩm công nghệ giúp cho người dùng Mạng Xã Hội có thể cập nhật thông tin về ĐVHD, các bài báo, tin tức, luật pháp một cách đầy đủ nhất, thậm chí có thể báo cáo các hành vi trái pháp luật với các cơ quan chức năng liên quan. Cũng trong sản phẩm này, các bạn cũng sẽ phát triển nền tảng Game (trò chơi), người dùng có cơ hội đóng vai người kiểm lâm với nhiệm vụ bảo vệ các loài sinh vật trong rừng. Sau khi đã chăm sóc các loài vật một thời gian, người dùng sẽ nhận được một lượng tiền ảo, và công nghệ blockchain có thể chuyển số tiền này thành tiền thật cho người dùng. 

Đội SaoLa và Đội DeColGen cùng nhận giải thưởng từ Ban tổ chức cuộc thi.

Đội SaoLa và Đội DeColGen cùng nhận giải thưởng từ Ban tổ chức cuộc thi.

Tham dự Lễ Trao giải và Bế mạc tại điểm thi ở Hà Nội, Đại biện Lâm thời Hoa Kỳ tại Việt Nam bà Marie C. Damour chia sẻ trong lễ bế mạc: “... để có thể thực sự chấm dứt được hoạt động tội phạm này (nạn buôn bán ĐVHD), chúng tôi cần có nhiều đối tác tham gia cùng bảo tồn động vật hoang dã hơn. Chúng tôi cần tất cả các bạn. Sự đam mê, các sáng kiến, tài năng và sự sáng tạo của các bạn đều đem lại đóng góp vô giá cho nhiệm vụ này. Chúng tôi vô cùng vui mừng khi thấy rất nhiều bạn trẻ đã tham dự cuộc thi tuyệt vời này. Cuối tuần vừa rồi, các bạn đã cùng đến đây, cùng làm việc để giúp phòng chống nạn buôn bán động vật hoang dã, giúp giảm bớt nguy cơ xảy ra những dịch bệnh mới, và góp phần bảo tồn sự đa dạng sinh học của Việt Nam cho các thế hệ tương lai”.

Các đội thi cùng chụp ảnh lưu niệm

Các đội thi cùng chụp ảnh lưu niệm

Mỗi đội trong Top 3 đã nhận được giấy chứng nhận, giải thưởng hiện kim và hiện vật giá trị từ chương trình, cùng cơ hội tham dự giải Zoohackathon toàn cầu. Ngoài ra, 2 đội còn lại đã lọt vào vòng chung kết cũng nhận được giấy chứng nhận Top 5 cho những nỗ lực vượt bậc của các thành viên.

Là một thành viên trong đội DeColGen xuất sắc giành chiến thắng, bạn Huỳnh Minh Nhật chia sẻ: “Tất cả các thành viên thực sự rất bất ngờ và vỡ oà trước chiến thắng của đội ngày hôm nay. DeColGen tham gia cuộc thi này với suy nghĩ rằng: không phải tương lai, mà chúng ta phải bảo vệ ĐVHD ngay hôm nay. Đó cũng chính là động lực giúp chúng em tạo ra giải pháp này. Được góp mặt vào top 21 đội xuất sắc nhất cuộc thi Zoohackathon Vietnam 2021 đã là một may mắn đối với cả đội. Chúng em đã tham gia nhiều cuộc thi hackathon khác trước đây, nhưng Zoohackathon Vietnam 2021 thực sự là một trải nghiệm rất đặc biệt và đáng nhớ, nơi tất cả các thí sinh như chúng em được tạo ra những giải pháp thực tế giúp bảo vệ ĐVHD. Rất cảm ơn Ban Tổ chức đã tạo ra một cuộc thi lập trình hết sức ý nghĩa và nhiều cảm xúc. Chúc cho chương trình sẽ có thêm thật nhiều thí sinh tài năng và các ý tưởng công nghệ đột phá vào năm sau.”
Thanh Huyền
Cảnh báo người dân về các tin nhắn lừa đảo nhận hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Cảnh báo người dân về các tin nhắn lừa đảo nhận hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

7 giờ trước

Trung tâm Công nghệ thông tin (Bảo hiểm xã hội Việt Nam) vừa có Công văn số 2419/CNTT-HTA ngày 29/11/2021 gửi Cục Viễn thông và Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) về việc hỗ...
Học sinh hạnh phúc hơn với giáo dục kỷ luật tích cực

Học sinh hạnh phúc hơn với giáo dục kỷ luật tích cực

2 tuần trước

Giáo dục kỷ luật tích cực đang có xu hướng được áp dụng ngày càng nhiều trong các trường học. Các nội quy để giáo dục, răn đe học sinh dần được thay đổi bằng cách lắng nghe, chia...
Bảo đảm quyền tiếp cận toàn diện hệ thống giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật

Bảo đảm quyền tiếp cận toàn diện hệ thống giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật

2 tuần trước

Công tác giáo dục hòa nhập và chăm sóc y tế, phục hồi chức năng cho người khuyết tật (NKT) nói chung và trẻ khuyết tật nói riêng đã được Đảng, Nhà nước ta quan tâm thực hiện. Hiện,...
Bộ Giáo dục cần kiểm soát chặt chẽ chất lượng biên soạn và thẩm định sách giáo khoa

Bộ Giáo dục cần kiểm soát chặt chẽ chất lượng biên soạn và thẩm định sách giáo khoa

2 tuần trước

Quốc hội yêu cầu Bộ Giáo dục cần kiểm soát chặt chẽ chất lượng biên soạn và thẩm định sách giáo khoa. Chú trọng việc giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh.
Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống giai đoạn 2021-2030

Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống giai đoạn 2021-2030

2 tuần trước

Ngày 11/11/2021, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký ban hành Quyết định số 1895/QĐ-TTg phê duyệt Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống và khơi dậy khát vọng...
Giáo dục tích cực: Mềm mỏng hay cứng rắn?

Giáo dục tích cực: Mềm mỏng hay cứng rắn?

1 tháng trước

Trong khuôn khổ Chiến dịch Lan toả yêu thương 2021: Giáo dục không bạo lực, Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) đã thực hiện buổi Toạ đàm trực tuyến: “Mềm mỏng hay...